Tin tức

Thiết kế mẫu độc quyền

In chất lượng cao: Quản lý màu sắc trong in ấn (phần 2)

Tạm bỏ qua sự phức tạp của các từ mới như “Color Tag, Profile, link”… và một số từ khác được định nghĩa theo các cách khác nhau. Chúng ta hãy bắt đầu với việc xem xét những vấn đề cơ bản và sau đó cố gắng đưa ra những giải pháp khả hữu và thực tế.

In chất lượng cao: Quản lý màu sắc trong in ấn (Phần 1)

  1. Khoảng không gian màu CIE LAB

Các thiết bị phụ thuộc vào khoảng không gian màuRGB và CMYK không được sử dụng cho mục đích quản lý màu đã được đề cập.

Chỉ có tiêu chuẩn màu CIE là đã đáp ứng những yêu cầu. Tiêu chuẩn CIE đã được công nhận bởi ISO, đây chính là điều mà tại sao tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn mở. Các đơn vị của bảng màu CIE không những được tiêu chuẩn hóa mà còn có thể đáp ứng độc lập với mọi người, mọi thiết bị và ngay cả những phổ màu hoàn chỉnh.

Tất cả những màu sắc mà con người trông thấy đã được định nghĩa trong bảng màu CIE.

Ta hãy xem xét một cách chi tiết. Vào năm 1931, CIE tại Paris đã định nghĩa không gian màu XYZ trên những màu sắc con người nhận thấy được.

Năm 1976, CIE đã đưa ra LVV và LAB. Mục đích là tạo ra một thiết bị đo sự tuyến tính thấy được trong không gian màu. Từ đây, trong thực tế, tất cả các thiết bị đo màu điều dựa vào CIELAB.

CIELAB là khoảng không gian màu tuyến tính phụ thuộc vào sự cảm nhận màu của con người. Sự khác nhau nhỏ nhất của màu mà mắt có thể thấy được được định nghĩa là 1 đơn vị E . Nếu bạn đo một giá trị lớn hơn E bạn có thể chắc chắn rằng có thể thấy được sự khác nhau. Nếu kết quả nhỏ hơn 1 E, sự khác biệt về màu sắc là kông thể thấy được đối với người bình thường. Mẫu không gian màu CIELAB hoàn chỉnh là các khoảng không gian màu bằng nhau bởi các giá trị E.

Kết quả là sự thay đổi màu ở một mức nào đó sẽ làm cho mắt người không thể phân biệt được so với màu gốc. Nguyên tắc này là duy nhất và thật sự cho phép bạn chỉnh sửa màu theo trực giác

May mắn là đã có một dạng dữ liệu,được định nhĩa bởi Aldus , dạng dữ liệu này cho phép việc sử dụng không gian màu CIELAB trên môi trường làm việc của máy tính, đó là định dạng TIFF LAB.

Vì vậy, khoảng không gian màu trung gian được chọn là CIELAB, CIELAB cho phép bạn xây dựng những hệ thống quản lý màu bao gồm tất cả các thiết bị xuất nhập.

CIELAB được sử dụng toàn cầu và cũng thích hợp cho những thiết bị nhận tín hiệu không phải từ máy quét. Ngày nay, mọi người nói về photo CD. Photo CD dựa trong một khoảng không gian màu video, đó là YCC. Sự thuận lợi của YCC là đã được tiêu chẩn hóa rất tốt, có thể dễ dàng chuyển đổi từ YCC vào CIELAB.Chắc chắn sẽ có yêu cầu để có thể in các hình ảnh từ Photo CD trên các tài liệu in. CIELAB có thể đáp ứng cơ hội phát triển cho mục đích này.

CIELAB cũng đã mở ra một hướng mới cho tương lai. Adobe TM và OEMs của nó đang bắt đầu với độ phân giải cao được hỗ trợ bởi PostScript TM level 2. PostScrip level 2 hỗ trợ cho việc chuyển đổi giữa các không gian màu . Nó sẽ có thể có khả năng gởi dữ liệu màu từ các thiết bị độc lập trực tiếp tới Level 2 RIP. RIP tự bản thân sẽ cẩn thận xem xét cho việc chuyển đổi màu thích hợp.

Cho đến bây giờ, khẩu hiệu của Adobe cho các thiết bị mô tả trang độc lập chỉ đúng cho hai màu trắng và đen,không cho màu.

  1. Thiết lập thông số cho thiết bị

LinoColor luôn cung cấp các thiết lập cho tất cả các thiết bị nhập và xuất dữ liệu. Hệ thống ColorPilot bao gồm khâu thiết lập các giá trị màu chuẩnbảo đảm duy trì các màu sắctrong quá trình xử lýqua các thiết bị như màn hình và máy quét.

Thêm vào đó, các nhà kỹ thuật có thể canh chỉnh các hệ thống trên thiết bị xuất ngay tại chỗ tùy điều kiện ở từng nơi. Các vật liệu phim, thuốc rửa và những dung dịch hóa chất cho từng khách hàng đều khác nhau.

Việc thiết lập các giá trị cho hệ thống xuất cũng có thể được tách ra ngoài bởi người sử dụng, do linoType-Hell cung cấp các dụng cụ tinh vi và sử dụng dễ dàng cho việc canh chỉnh như “Các tiện ích của Lino” và “Các công cụ cho sản phẩm”,các công cụ trên được tặng kèm theo trên hệ thống xuất dữ liệu.

  1. Linocolor và việc quản lý màu

Thêm vào việc thiết lập các thông số canh chỉnh, Lino Color còn chứa một hệ thống quản lý màu. Nói chung LinoColor nhận dữ liệu từ máy quét và chuyển chúng vào không gian màu CIELAB cho các quá trình sau này. Đối với hiển thị màn hình, Lino Color chuyển CIELAB vào không gian màu RGB riêng trên màn hình. Đối với việc xuất dữ liệu, một sự chuyển đổi từ CIELAB vào không gian màu riêng CMYK cho in ấn được thực hiện.

Tuy nhiên, đôi khi một quá trình chuyển đổi không được hữu hiệu.Để tạo ra việc hiển thị trên màn hình RGB, Lino Color đầu tiên chuyển dữ liệu tới không gian màu CMYK và sau đó đến không gian màu RGB của màn hình

Các nguyên tắc cơ bản cũng giống cho việc in thử các dữ liệu hình ảnh trên máy in màu. Trong trường hợp này,hai sơ đồ in CMYK khác nhau được kết hợp để mô phỏng kết quả xuất cuối cùng trên máy in màu.

Ngày nay, hệ thống quản lý màu LinoColor cung cấp cho 5 loại máy quét và 2 loại màn hình khác nhau, 3 máy in màu với cả loại mực có sáp và cho việc nhuộm bằng quá trình bay hơi, 26 quá trình xử lý in; bao gồm các chuẩn cho các lục địa khác nhau, bao gồm các sự biến đổi cho GCR và UCR cũng như các qui trình in cho báo chí. Số lượng các qui trình in được mở rộng từng bước.

Một công cụ mà cho phép người sử dụng tạo mới và sửa đổi các quá trình sẵn có sắp được đưa ra.

  1. Việc thực hiện

Vấn đề làm thế nào bạn có thể xử lý tất cả các việc chuyển đổi phức tạp này với một tốc độ có thể chấp nhận được? Hệ điều hành Macintosh không chuyên môn hóa về việc tính toán màu này.

Việc chuyển đổi giữa các không gian màu dựa trên các biểu đồ chuyển đổi là một công việc tính toán phức tạp. Nếu bạn chỉ dựa vào phần mềm bạn chỉ có thể chờ một việc chuyển đổi với tốc độ rất chậm. Linotype-Hell đã phát triển một card Nubus, nó được gắn vào mỗi máy Macintosh để cung cấp việc tính toán màu với tốc độ cao.

Loại MacCTU Color Transformation Unit (đơn vị vận chuyển màu) không chỉ là một board mạch để gia tốc hay là một thiết bị thêm vào để tăng tốc độ xử lý, mà là một thiết bị phần cứng chuyên dụng Macintosh. Kỹ thuật ASIC của MacCTU là một ứng dụng xử lý đặt biệt mà đã được tối ưu hóa cho quá trình chuyển đổi màu.

Mac CTU là phần cứng cơ bản cho phần mềm LinoColor. MacCTU được xây dựng cùng một kỹ thuật đã được sử dụng trong các loại máy quét dạng trống đắt tiến trong nhiều năm.

Sự khác biệt: MacCTU bao gồm chỉ một board mac5h NuBus, trong khi trái lại, những máy tính màu đầu tiên ở các máy quét tín hiệu tương tự sử dụng khoảng 20 board mạch trong một hộp lớn đặc biệt.

Không chỉ phần cứng mà còn phần mềm được sử dụng để làm tăng tốc độ chuyển đổi màu. Lino Color đã học hỏi được từ những họ hàng đắt tiền của nó, không chỉ để nhanh, mà thêm vào, còn tiết kiệm thời gian bằng cách kết nối ngững biểu đồ tính toán khác nhau mà thành một. Ví dụ, một cuộc kiểm tra đã cho thấy rằng việc kết hợp tính toán của ba quá trình khác nhauvề hiệu chỉnh màu thì nhanh hơn 8 giây so với mỗi quá trình hiệu chỉnh màu được thực hiện riêng rẻ. Các phần mềm khác mà chúng tôi so sánh trong quá trình kiểm tra đều làm tăng thêm thời gian cho ba quá trình chỉnh sửa màu và thậm chí làm tăng tổng thời gian xử lý.

  1. Sự cảm nhận màu của con người

CIELAB đưa ra hai thuận lợi chính. Trước tiên nó là một nền tảng cơ bản cho việc quản lý màu và thứ hai là nó giúp bạn tạo giao diện cho người sử dụng một cách linh hoạt.

Ảnh của một sự pha trộn về màu như Red, Green, Blue. Cả trí óc con người bình thường cũng không nhận ra được nếu nó không phải là do kinh nghiệm trong đầu ta có sẵn – tách một màu cho sẵn thành các thành phần gồm Cyan, Magenta, Yellow và Black.

Bạn phân biệt được điều gì khi bạn thấy màu sắc, là độ sáng, là độ tinh khiết hay độ bão hòa của một màu, và tông màu. Có ba thông số về độ sáng, độ bão hòa màu và tông màu – từ sự nhận biết màu sắc của con nguời.

Điều thuận lợi của CIELAB là tương đối dễ dàng để tách ra chính xác ba thông số từ không gian màu CIELAB. Vì vậy chương trình LinoType-Hell có thể xây dựng nên một giao diện màu mới cho người sử dụng – LCH (Luminance, chroma, hue) – nó làm cho người mới sử dụng dễ dàng điều chỉnh màu sắc và sau cùng là đầu tư vào màu sắc.

demo15.bicweb.vn

 

Cảm nhận khách hàng

Nguyễn Như Lê
Nguyễn Như Lê

Tôi đã hợp tác với Hanoi Print rất nhiều năm và thật sự cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ tại đây. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của Hanoi Print rất chuyên nghiệp, nhiệt tình và chu đáo, giải quyết tất cả yêu cầu đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả. Tôi sẽ hợp tác lâu dài với Hanoi Print.

Lê Yến
Lê Yến

Sơn Joton rất khắt khe về màu sắc nên Tôi đã chọn Hanoi Print là một trong những Công ty in ấn hàng đầu tại Hà Nội để đồng hành. Tôi đã hợp tác với Hanoi Print khá lâu và hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ của Hanoi Print.

Nguyễn Thùy Dương
Nguyễn Thùy Dương

Trong tất cả Công ty in ấn tôi từng hợp tác thì Hanoi Print là sự lựa chọn tốt nhất cho LG Vietnam. Chất lượng tốt, thời gian in nhanh, giá thành ổn định,vận chuyển đảm bảo và đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình. Cảm ơn công ty Hanoi Print đã giúp tôi hoàn thành nhiêm vụ.

Lê Minh Thu
Lê Minh Thu

Deloitte Vietnam đã hợp tác In ấn với Hanoi Print gần 20 năm. Tôi thực sự cảm ơn Hanoi Print đã rất nhiệt tình trong thiết kế cũng như trong sản xuất cho ra những sản phẩm đẹp ưng ý.

Quy trình in ấn siêu tốc trong 2H

Việc của bạn là đặt in, tất cả việc còn lại là của chúng tôi

Gửi yêu cầu
Gửi yêu cầu
Quý khách gửi yêu cầu in ấn đến Hanoi Print qua ĐT, Tin Nhắn, Email, Zalo, Website (Hệ thống báo giá tự động)...Quý khách sẽ được miễn phí tư vấn về thiết kế, vật liệu in, quy cách...
Chốt phương án
Chốt phương án
Hanoi Print xác nhận lại marquette, in test miễn phí. Quý khách xác nhận, chốt phương án in ấn và số lượng. Chuyển khoản 50% giá trị đơn hàng để xác nhận.
Nhận hàng & kiểm tra  (Shipcod toàn quốc)
Nhận hàng & kiểm tra (Shipcod toàn quốc)
Hanoi Print giao hàng cho quý khách theo thời gian đã hẹn, Quý khách kiểm tra, ký nhận và thanh toán 50% còn lại.
Hotline đặt hàng
Hotline đặt hàng: 0888886154
Hotline thiết kế
Hotline thiết kế: 0888886155
Email đặt hàng
Email đặt hàng: hanoiprint@gmail.com